BẢO HIỂM Y TẾ

HUYỆN PHƯỚC LONG: TÍCH CỰC VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ

(BHXHBL) - 15:58 11/02/2019 - Xem: 137

 

      So với những địa phương khác, huyện Phước Long được xem là địa phương tích cực vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Với việc tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, việc vận động nhân dân tham gia BHYT là một trong những tiêu chí bắt buộc và góp phần thực hiện tốt công tác an sinh.

      Với thế mạnh kinh tế chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp, nên bà con nông dân phải đối mặt với nhiều nguy cơ về bệnh tật, do ô nhiễm môi trường sản xuất, nhất là tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, việc tham gia BHYT không chỉ là giải pháp giúp cho bà con nông dân chủ động phòng ngừa rủi ro khi bệnh bệnh, có điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà còn là giải pháp quan trọng cho giảm nghèo bền vững.

Thành lập tổ vận động phụ nữ tham gia BHYT ở huyện Phước Long, ảnh: Tú Anh

 

      Thực tiễn trong những năm qua đã chứng minh, nghèo do bệnh tật là một trong những nhóm rất khó thoát nghèo khi không có chi phí khám chữa bệnh. Xuất phát từ thực trạng này, việc vận động nhân dân tham gia BHYT gắn với thực hiện tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới kiếu mẫu đã trở thành nhu cầu và thật sự trở thành một phong trào ở huyện Phước Long. Đặc biệt, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền của ngành BHXH, các tổ chức đoàn thể ở huyện Phước Long đã xây dựng nên những mô hình hay và không ngừng phát huy hiệu quả. Điển hình như Hội LHPN huyện Phước Long, để góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho hội viên, ngoài tổ chức vận động, tuyên truyền và lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt chi hội ở các cơ sở về ý nghĩa và tầm quan trọng của tham gia BHYT, Hội LHPN huyện Phước Long còn thành lập các Tổ hùn vốn mua BHYT ở các ấp và phong trào này đang được nhân rộng trong cả huyện. Cũng như, vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp mua tặng thẻ BHYT cho con em hội viên nghèo. Bà Trương Thanh Xuân, Chủ tịch  Hội LHPN huyện Phước Long cho biết: “thực tế đã chứng minh việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích cho hội viên, giúp chị em phụ nữ giảm và trút được nỗi lo, gánh nặng về tài chính cho các thành viêm trong gia đình chẳng mai bị bệnh cần chi phí điều trị lớn. Phát huy kết quả này, Hội LHPN huyện Phước Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền hội viên và phấn đấu đến năm 2020 tất cả 100% gia đình hội viên đều tham gia BHYT”. Đây được xem là cách làm hay cần được khuyến khích nhân rộng, góp phần cho thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân.

      Với những cách làm và mô hình trên, việc nhân dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện Phước Long không ngừng phát triển và theo kế hoạch đến năm 2020 các ấp của huyện Phước Long sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và việc tham gia BHYT sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần cho tăng trưởng.

      Năm qua, huyện Phước Long có hơn 99.800 người tham gia BHYT, tăng trên 10.250 người so với cùng kỳ. Cũng như, ngành BHXH huyện đã tổ chức chi trả khám chữa bệnh cho trên 246.670 lượt người, với tổng chi phí khám chữa bệnh trên 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHYT tế, cùng với tiếp tục phát huy và nhân rộng các mô hình nay, huyện Phước Long cần tăng cường chỉ đạo các cơ  sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng dịch vụ, điều trị và không ngừng đẩy mạnh truyền thông về chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu./.

Ngọc Trung

CTV Báo Bạc Liêu

 

 

 

  Xem nhiều

  Mới nhất

  Cùng chủ đề

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu
   Số 72, đường Trần Huỳnh, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
   (+84) 02913 922337 - Fax: (+84) 02913 826744
   bhxh@baclieu.vss.gov.vn
  LƯỢT TRUY CẬP

  586.567

  Copyright ©