TIN HOẠT ĐỘNG

Tăng cường đối thoại chính sách BHYT hộ gia đình tại các xã phấn đấu đạt tiêu chuẩn nông thôn mới

(BHXHBL) - 09:22 29/09/2017 - Xem: 1.910

 

        Nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền chính BHXH, BHYT ở địa phương. Vừa qua, tại trụ sở ấp Lung Chim, xã Định Thành, BHXH huyện Đông Hải đã phối hợp với UBND xã Định Thành tổ chức buổi đối thoại trực tiếp chính sách BHYT hộ gia đình đến với người dân.

      Tham gia buổi đối thoại có ông: Lê Tuấn Phong - Phó giám đốc BHXH Đông Hải, ông : Võ Chí Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Định Thành, bà: Phan Thị Lụa - nhân viên BHXH Đông Hải và 41 người dân đại diện thành viên các hộ gia đình hiện đang sinh sống tại ấp Lung Chim, xã Định Thành tham dự.

      Theo Bộ tiêu chí về Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 ban hành kèm theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay toàn xã Định Thành hiện có 7.150 người người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 69%. So về tiêu chí y tế (tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt >= 85%) thì tỷ lệ tham gia BHYT của xã còn tương đối thấp. Nguyên nhân là do còn một bộ phận người dân chưa có nhận thức đúng đắn về việc tham gia BHYT nên chỉ tham gia mua bảo hiểm khi gặp vấn đề về sức khoẻ để giảm thiểu chi phí chữa bệnh. Trên địa bàn xã, tỷ lệ lao động đi làm ăn xa nhiều nên rất khó vận động tham gia theo hình thức Hộ gia đình. Bên cạnh đó, do chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở còn hạn chế, dẫn đến người dân chưa mặn mà với BHYT.

      Hiện nay xã Định Thành có 717 hộ, với trên 3.064 nhân khẩu, UBND xã và Bưu điện văn hóa xã có 02 nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT. Được sự quan tâm và quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy và UBND xã cùng với sự phối hợp nhiệt tình từ các khóm, ấp trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Trong thời gian tới xã Định Thành sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH huyện Đông Hải mở thêm nhiều cuộc đối thoại chính sách BHYT nhằm nâng cao nhận thức đến người dân. Bên cạnh đó, xã cũng đang rà soát đối tượng đi làm ăn xa để có hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, phấn đấu toàn xã có trên 85% người dân tham gia BHYT để được công nhận xã Nông thôn mới vào năm 2020.

      Tại buổi đối thoại, người dân được nghe thông tin về các quyền lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình và quy định chi tiết một số điều của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung. Quyền lợi KCB BHYT theo Thông tư số 02/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành, nhiều dịch vụ y tế có mức giá tăng tới 2-3 lần so với giá cũ và sẽ do người bệnh trả 100% đối với người không có thẻ BHYT, nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật phải sử dụng dịch vụ y tế sẽ tốn kém rất nhiều chi phí, nhiều trường hợp không tham gia nhưng khi bị bệnh mới mua BHYT, lúc này thẻ không có giá trị sử dụng liền.

Ông Lê Tuấn Phong - Phó Giám đốc BHXH huyện Đông Hải 

 giải đáp những ý kiến thắc mắc của người dân

 

      Ngay sau khi nghe phổ biến về chính sách BHYT hộ gia đình bà con rất phấn khởi và tâm đắc về các chế độ thụ hưởng khi tham gia. Ngoài ra, ông Lê Tuấn Phong – Phó Giám đốc BHXH huyện đã tiếp thu ý kiến đóng góp và trả lời mọi thắc mắc của người dân một cách thỏa đáng giúp người dân hiểu rõ về ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia BHYT. Qua đó, bà con nhân dân đồng tình vận động người thân gia đình và bà con xóm, ấp để thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cùng tham gia BHYT hộ gia đình, góp phần đưa địa phương đạt chuẩn nông thôn mới./.

 

Phan Thị Lụa - BHXH huyện Đông Hải

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Xem nhiều

  Mới nhất

  Cùng chủ đề

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu
   Số 72, đường Trần Huỳnh, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
   (+84) 02913 922337 - Fax: (+84) 02913 826744
   bhxh@baclieu.vss.gov.vn
  LƯỢT TRUY CẬP

  596.830

  Copyright ©