CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Ứng dụng “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN” phục vụ người dân tốt hơn

(BHXHBL) - 08:32 11/09/2018 - Xem: 452

Ứng dụng “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN” phục vụ người dân tốt hơn

      Hiện nay, BHXH tỉnh Bạc Liêu đang sử dụng tiện ích “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN trên Google play” hay còn gọi là “CH Play (Hệ điều hành Android). Đây là một trong những hình thức tuyên truyền mới, phù hợp và thiết thực; đồng thời hướng đến hiện đại hóa, nâng cao chất lượng phục vụ của Ngành BHXH nói chung và công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tại địa phương nói riêng.

 

       Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền

       Trong thời đại Công nghệ thông tin đang phát triển đặc biệt là trong thời đại Cách mạng 4.0 như hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mỗi người dân đều sở hữu một chiếc di động (Smartphone) cho riêng mình, họ có thể lên mạng mọi lúc mọi nơi và tải các ứng dụng. Theo thống kê của “Báo cáo tổng quan thị trường di động Việt Nam đầu năm 2017” có 94% sử dụng điện thoại để vào mạng xã hội hàng ngày. Số lượng người sử dụng điện thoại để vào mạng xã hội là rất cao.

Những chiếc điện thoại di động chạy trên hệ điều hành Android chiếm khoảng 85,9% thị phần trong Quí I/2018 theo một báo cáo được đăng tải trên Beritagadget. Hầu như mọi gia đình nào cũng có sử dụng một chiếc điện thoại, chính từ nhu cầu thực tế và điều kiện trang thiết bị thuận lợi. Nhận thấy đây là một đối tượng đầy tiềm năng, để góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và mở rộng đối tượng tham gia BHXH Tự nguyện, BHYT Hộ gia đình. Từ đó BHXH tỉnh Bạc Liêu đã nghiên cứu và sáng tạo hình thức tuyên truyền mới.

       Đề tài có tên “Hệ thống Quản lý Đại lý thu BHXH Tự nguyện - BHYT Hộ gia đình và Ứng dụng Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN. Ứng dụng Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN” được đưa lên “Google play hay CH play” của hệ điều hành Android. Khi truy cập vào “Google play hay CH play” tìm kiếm với từ khóa “so tay bhxh”, bạn có thể tải về ứng dụng miễn phí với dung lượng rất thấp (1.4 Mb). Ứng dụng này hướng tới đối tượng là: Công chức, viên chức ngành BHXH, Đại lý thu BHXH tự nguyện - BHYT hộ gia đình, công nhân và người dân.

       Thực tế cho thấy, có rất nhiều công nhân khi làm việc tại doanh nghiệp, hoặc công ty vẫn chưa có điều kiện để hiểu hết về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cũng như chế độ mình đang hưởng như: chủ sử dụng lao động đã tham gia với thời gian và mức đóng BHXH, BHYT ra sao? chế độ được hưởng khi họ bị thất nghiệp?...

       Bên cạnh đó, đối tượng người dân khi được tuyên truyền về BHXH, BHYT đã hiểu ý nghĩa và muốn tham gia thì họ không biết liên hệ với ai để mua BHXH tự nguyện và thẻ BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, ở một số nơi còn xảy ra tình trạng nhân viên đại lý bán không đúng giá theo quy định... Vì vậy, ứng dụng này ra đời nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về tra cứu thông tin của người dân.

       Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A ngụ xã X, huyện P, tỉnh Bạc Liêu, rất muốn tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình nhưng ông không biết liên hệ với ai để mua, mức giá theo quy định và quyền lợi như thế nào? Trường hợp này ông A chỉ cần sử dụng điện thoại của mình có kết nối mạng internet. Vào “Google Play hay CH Play” và gõ tìm kiếm ứng dụng với từ khóa “so tay bhxh” bấm vào cài đặt và chấp nhận. Ông A sẽ có thể sử dụng một tiện ích tuyệt vời và rất dễ sử dụng.

 

       Những tính năng tuyệt vời từ ứng dụng

      - Phần thứ 1: Dành cho phòng nghiệp vụ thuộc ngành BHXH sử dụng.

Quản lý thông tin Đại lý thu trên “Hệ thống Quản lý Đại lý thu BHXH – BHYT tự nguyện”, hệ thống chạy trực tiếp trên nền Web giúp quản lý Đại lý thu mọi lúc, mọi nơi khi có kết nối mạng Internet. Giúp tạo Mã đại lý tự động đúng theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy định hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT. Tra cứu thống kê - báo cáo số lượng Đại lý thu BHXH – BHYT.

      - Phần thứ 2: Dành cho mọi đối tượng sử dụng điện thoại (Hệ điều hành Android)

Ứng dụng “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN”. Ứng dụng giúp mọi người Tra cứu: Thông tin Đại lý thu BHXH-BHYT, các chế độ BHXH-BHYT-BHTN, tuyến bệnh viện, giá trị thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, mã số BHXH và tiện ích tính tiền tham gia BHYT theo hộ gia đình:

      + Tra cứu Thông tin đại lý thu (Thông tin gồm: Họ tên đại lý, địa chỉ, điện thoại...). Với chức năng sẽ giúp mọi người tra cứu và liên hệ Đại lý thu trên địa bàn mà bạn đang cư trú gần nhất để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được dễ dàng, nhanh chóng nhất.

      + Tra cứu Chế độ BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT bắt buộc, BHYT tự nguyện, Bảo hiểm thất nghiệp. Với chức năng này giúp mọi người hiểu rõ hơn về chính sách cũng như từng chế độ mà mình được hưởng.

      + Tiện ích tính tiền tham gia BHYT theo Hộ gia đình giúp ta tính tiền thu BHYT nhanh chóng và chính xác nhất.

      + Tra cứu Tuyến bệnh viện: với chức năng này giúp mọi người tra cứu được các Bệnh viện trên toàn quốc thuộc tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay tuyến huyện.

      + Tra cứu Mã số BHXH, thời hạn thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH.

      Ứng dụng này được đẩy lên cửa hàng CH Play từ ngày 11/8 đến 17h00 ngày 04/9/2018, theo thống kê đã có 938 lượt tải về của người dân để sử dụng ứng dụng mới này. Việc sử dụng ứng dụng “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTNđể tra cứu thông tin được kỳ vọng sẽ đáp ứng ngày càng phong phú hơn về hình thức tuyên truyền, có tác dụng cao khi người dân không cần đi ra ngoài mà vẫn có thể tìm hiểu về các chính sách BHXH-BHYT-BHTN, tra cứu giá trị thẻ BHYT, tra cứu quá trình tham gia BHXH, tra cứu mã số BHXH và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay tại nhà./.

 

Ngọc Trăm

 

  Xem nhiều

  Mới nhất

  Cùng chủ đề

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu
   Số 72, đường Trần Huỳnh, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
   (+84) 02913 922337 - Fax: (+84) 02913 826744
   bhxh@baclieu.vss.gov.vn
  LƯỢT TRUY CẬP

  607.048

  Copyright ©