BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Đẩy mạnh thực hiện chính sách BHTN: Tạo việc làm và giúp cho người lao động Ổn định cuộc sống

(BHXHBL) - 13:02 14/06/2017 - Xem: 2.928

       Từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đưa vào cuộc sống và được xem như một điểm tựa giúp cho người lao động khi bị mất việc làm có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm mới. Cũng như, hỗ trợ và bù đắp cho lao động bị thất nghiệp một phần thu nhập bị mất đi và đặc biệt là giúp cho lao động bị thất nghiệp được học nghề, sớm tìm được việc làm để tạo thu nhập và ổn định cuộc sống.

       Giúp lao động tìm việc làm mới

       Cùng với thực hiện chính sách BHXH-BHYT, thì làm tốt BHTN cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và hạn chế tình trạng tái nghèo hay khó thoát nghèo do không có việc làm.

       Với việc thực hiện tốt chính sách này, đã giúp cho nhiều lao động bị thất nghiệp giảm bớt một phần khó khăn trong thời gian đi tìm kiếm việc làm mới. Năm 2016, toàn tỉnh có hơn 2.660 lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN và Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, đã tiến hành chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 2.638 người, với số tiền hơn 22.857 triệu đồng. Và từ đầu năm 2017 đến nay, đã tiếp nhận 1.556 hồ sơ hưởng BHTN và đã chi trả hơn 10 tỷ đồng.

       Tuy nhiên, qua gần 8 năm thực chính sách BHTN, nhiều doanh nghiệp và cả người lao động vẫn chưa thấy hết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tích cực tham gia thực hiện chính sách này. Về phía doanh nghiệp, đến nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa tham gia BHTN cho người lao động, nếu có tham gia cũng chỉ là đối phó với vài lao động. Đó là chưa nói đến chuyện doanh nghiệp nợ và chiếm dụng tiền BHTN của người lao động làm ảnh hưởng đến việc thu quỹ và giải quyết chính sách BHTN cho lao động bị mất việc làm.

       Còn đối với người lao động, nhận thức của họ về chính sách BHTN còn hạn chế. Bằng chứng là nhiều lao động chỉ quan tâm đến quyền lợi như khi bị thất nghiệp họ sẽ được hỗ trợ bao nhiêu tiền? chứ chưa quan tâm đến trách nhiệm trong việc khai báo thông tin tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định. Qua đó, giúp cho Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn và giới thiệu việc làm cho họ, hoặc cho họ tham gia học nghề, nhằm giúp cho người lao động phát triển và phát huy được các thế mạnh, sở trường trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp để có việc làm ổn định, thu nhập cao. Cụ thể trong quí I/2017, có 9 hồ sơ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp với lý do không thông báo tìm kiếm việc làm theo quy định.

       Bên cạnh đó, phần lớn lao động bị thất nghiệp hiện nay họ không phải bị mất việc làm mà do người lao động tự xin thôi việc vì lý do cá nhân, hoặc tự nghỉ để tìm kiếm việc làm mới cho mức lương cao hơn, hay môi trường làm việc nhẹ nhàng hơn. Do đó, họ ít có nhu cầu tìm việc làm mới hoặc học nghề trong thời gian bị thất nghiệp.

 

Tích cực tham gia BHTN sẽ góp phần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ việc làm và giúp cho người lao động có điều kiện phát triển (lao động thi công công trình giao thông ở TX. Giá Rai)

       Đâu chỉ có tuyên truyền

       Với thực trạng trong thực hiện chính sách BHTN trong thời gian qua, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho người lao động và các doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách BHTN. Riêng Trung tâm dịch vụ việc làm đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chính sách BHTN rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh truyền hình, Báo Bạc Liêu, Đài truyền thanh huyện, thị và thành phố. Ngoài ra Trung tâm còn tổ chức tuyên truyền cho người lao động trong thời gian khai trương sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm và các điểm giao dịch việc làm ở các huyện, thị xã và thành phố. Như năm 2016, Trung tâm đã phát 11.560 tờ rơi về tuyên truyền chính sách BHTN đến các phòng Lao động, các cơ sở dạy nghề, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, đã phát hơn 8.000 tờ rơi tuyên truyền chính sách BHTN và đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động…

       Song, để việc thực hiện chính sách BHTN mang lại hiệu quả và góp phần vào thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội quyết định vẫn là ý thức của người lao động và sự chung sức, thể hiên trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động. Bên cạnh đó, vai trò của các tổ  chức công đoàn cần được phát huy trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của người lao động./.

Ngọc Trung

(CTV Báo Bạc Liêu)

  Xem nhiều

  Mới nhất

  Cùng chủ đề

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu
   Số 72, đường Trần Huỳnh, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
   (+84) 02913 922337 - Fax: (+84) 02913 826744
   bhxh@baclieu.vss.gov.vn
  LƯỢT TRUY CẬP

  596.867

  Copyright ©